Thứ Ba, 8 tháng 7, 2008

Sinh Viên...

Theo em thì đã là một sinh viên Việt Nam, nói gì thì nói, bạn nào đang học đại học VN cũng có quyền tự hào rằng bạn có khả năng tiếp thu và/hoặc có khả năng làm việc tốt hơn bét nhất là 9 trên 10 người cùng tuổi bất kỳ ở VN, bằng chứng là bạn vào được đại học, còn 9 trên 10 người kia vì không chăm/không giỏi bằng bạn ít ra ở một số lĩnh vực nào đấy.

Có những cái trường không dạy, thì phải tự mình học lấy, em nghĩ chủ yếu trong 4 hoặc 5 năm những thứ một học sinh tiên lên sinh viên cần học có thể tóm tắt vào như sau:

- Ngoại ngữ: Ít ra thông thạo trong việc nói, đọc, viết một ngoại ngữ.

- Giao tiếp/Tiếng Việt: Biết trình bày một vấn đề xúc tích, dễ hiểu, cặn kẽ, thuyết phục bằng lời hay bằng văn bản. Có thể nói chuyện trước đám đông. Đọc sách. Có thể nói chuyện với một người hoàn toàn xa lạ và khác biệt hoàn toàn về văn hoá, sở thích. Để làm được việc này thì tham gia (tức là bao gồm viết bài đầy đủ, nghiêm túc) vào một điễn dàn như Thăng Long cũng là một ý kiến hay. Viết đúng chính tả, viết chữ đọc được.

- Kiểm soát bản thân: Biết cách kiềm chế/xử sự khi gặp chuyện xảy ra không theo ý muốn.

- Máy tính: Biết dùng máy tính ở mức căn bản và làm được những thứ người khác làm được, bao gồm cả những việc như gửi file PDF, quét virus, cài hệ điều hành, tra google, tra wikipedia, youtube,...

- Bạn bè: Có những bạn ở trên mức nhậu nhẹt, thân được với những người trên tầm, trên tuổi cũng như dưới tầm, dưới tuổi mà không phải là họ hàng một cách lâu dài. Có thể những bạn nhậu là những bạn tốt nhất trong cuộc đời bạn sau này, nhưng nếu chỉ có bạn nhậu và bạn cùng tuổi thôi thì quả thật là dở.

- Có một việc làm thêm: Biết cách làm việc, xử lý giải quyết tình huống. Kiên nhẫn.

- Nghiên cứu và có hiểu biết sâu sắc về một lĩnh vực thuộc chuyên ngành, và một lĩnh vực ngoài chuyên ngành, một môn nghệ thuật, thể thao v...v...

- Hài hước: Nhớ được ít nhất một chuyện cười làm tất cả mọi người không phân biệt tuổi tác giới tính cười lăn.

- Biết cách nấu ăn một bữa ngon cho trên 10 người.

- Học cách quản lý thời gian, đúng giờ. Biết cách quản lý tiền bạc.

- Có người yêu. ... Đừng mất thời gian vào Lịch sử Đ.

- Du lịch/hiểu biết về con người/văn hoá: Đi tối thiểu là 100km không cùng gia đình hay lớp vào một dịp nào đó và ở lại trong vòng ít nhất 3 hôm. Đi làm các công tác thiện nguyện it nhất trong 1 tuần. Hiểu biết và tôn trọng về các tín ngưỡng, tôn giáo.

- Biết cách ăn mặc đàng hoàng vào những dịp cần thiết.

- Biết viết một cái CV ấn tượng.

Những thứ này chắc chắn là không thể có được/học được trong ngày một ngày hai nên 4 năm vậy mà xem chừng ra ngắn lắm.


Bi !