Thứ Bảy, 7 tháng 6, 2008

Tăng tốc toàn diện cho Mozilla Firefox_chapter2Mặc dù đang là trình duyệt có tốc độ thuộc loại nhanh nhất hiện nay, song nếu biết cách thiết lập thông số sao cho phù hợp với cấu hình máy và loại hình kết nối internet mà mình đang sử dụng, bạn còn có thể đẩy tốc độ duyệt web của Mozilla Firefox lên một "tầm cao mới".


Kể từ khi phiên bản đầu tiên của Mozilla Firefox 1.5 xuất hiện, vị thế độc tôn bấy lâu của trình duyệt web Internet Explorer đã bắt đầu có dấu hiệu lung lay. Và mới đây, theo sự so sánh và đánh giá một cách tổng quát của CNET dựa trên 5 tiêu chí then chốt (sự đơn giản trong cài đặt, giao diện đồ họa, khả năng duyệt web theo tab, những tính năng mới được bổ sung, độ bảo mật cùng tốc độ duyệt web), Mozilla Firefox 2.0 đã giành chiến thắng áp đảo Internet Explorer 7 với tỷ số 5-0! Now.
Mặc dù đang là trình duyệt có tốc độ thuộc loại nhanh nhất hiện nay, song nếu biết cách thiết lập thông số sao cho phù hợp với cấu hình máy và loại hình kết nối internet mà mình đang sử dụng, bạn còn có thể đẩy tốc độ duyệt web của Mozilla Firefox lên một "tầm cao mới".

Cài phiên bản mới nhất

Việc đầu tiên bạn cần làm là tải về và cài đặt phiên bản mới nhất Mozilla Firefox 2.0 từ địa chỉ www.getfirefox.com

Cần lưu ý, một số extension mà bạn đã cài sẵn cho phiên bản trước đó có thể sẽ không tương thích với Mozilla Firefox 2.0.

Thiết lập thông số kết nối tối ưu

Sau khi cài xong và khởi động Mozilla Firefox, bạn đưa chuột vào hộp Address, rồi nhập vào dòng lệnh about:config

Ngay lập tức, những thông số kết nối ẩn của Mozilla Firefox sẽ hiện ra trong cửa sổ phía dưới. Bạn hãy lần lượt nhập vào hộp trống Filter một vài ký tự đầu có trong tên của từng thông số (được liệt kê trong các bảng bên dưới) để liên kết nhanh đến vị trí của chúng; tiếp đó bấm đôi vào tên của những thông số này rồi thay đổi lại giá trị tối ưu cho chúng giống như trong bảng Value.

1. Máy có cấu hình mạnh, sử dụng ADSL


2. Máy có cấu hình mạnh, sử dụng dial-up modem


3. Máy có cấu hình yếu, sử dụng ADSL


4. Máy có cấu hình yếu, sử dụng dial-up modem


* Trong bài viết này, máy có CPU từ 1.5 GHz trở lên + RAM từ 512 MB trở lên là có cấu hình mạnh, còn lại được xem là cấu hình yếu.

Sử dụng tiện ích của hãng thứ ba

Khá nhiều tiện ích của hãng thứ ba có thể giúp tăng tốc cho Mozilla Firefox. Firefox Preloader, Google Web Accelerator là hai trong số những tiện ích tốt nhất và đặc biệt chúng lại hoàn toàn miễn phí.

- Phiên bản mới nhất của Firefox Preloader 1.0 Build 366 có dung lượng 840 KB, được cung cấp tại một trong hai địa chỉ sau:

http://umn.dl.sourceforge.net/sourceforge/ffpreloader/FirefoxPreloaderSetup.exe

http://tinyurl.com/ybvolo

Không chỉ cải thiện đáng kể tốc độ khởi động cho Mozilla Firefox, Firefox Preloader còn có khả năng tự động kích hoạt Mozilla Firefox ngay khi bạn khởi động vào Windows. Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn sẽ thấy biểu tượng của Firefox Preloader luôn xuất hiện trên khay đồng hồ hệ thống.

- Phiên bản mới nhất Google Web Accelerator 0.2.67.85 có dung lượng 1.42 MB, được cung cấp tại một trong hai địa chỉ sau:

http://dl.google.com/webaccelerator/GoogleWebAcceleratorSetup.msi

http://tinyurl.com/yc2dxk

Đây là phần mềm sử dụng công nghệ prefetch để tăng tốc độ duyệt web cho Mozilla Firefox được thiết kế bởi gã khổng lồ Google, tuy nhiên nó chỉ hiệu nghiệm với những máy sử dụng kết nối băng thông rộng như ADSL hay cable modem.

Sau khi cài đặt, bạn sẽ thấy biểu tượng chiếc đồng hồ của Google Web Accelerator nằm trên khay đồng hồ cũng như trên thanh trạng thái của Mozilla Firefox. Bạn bấm phải chuột vào nó và chọn dòng lệnh Preferences. Trong cửa sổ trang web mở ra, tại mục Internet Connection, bạn đánh dấu ở 1 trong 2 tùy chọn tương ứng với loại hình kết nối internet mà mình đang sử dụng là DSL hoặc Cable Modem/T1. Tại mục Cached Pages, bạn hãy đánh dấu luôn ở tùy chọn Never check for newer versions nhằm giúp Google Web Accelerator hoạt động với công suất tối đa. Xong, bấm nút Save Preferences để lưu lại thông số đã thiết lập.

Bạn sẽ thấy tổng thời gian tiết kiệm được từ khi sử dụng Google Web Accelerator luôn hiển thị bên cạnh biểu tượng của nó trong giao diện của Mozilla Firefox.

Lưu ý

Muốn tăng tốc độ tải file hơn nữa cho Mozilla Firefox, bạn hãy cài thêm cho nó extension có tên DownThemAll! bằng cách truy cập vào địa chỉ https://addons.mozilla.org/firefox/201 rồi bấm vào nút Install

Tăng tốc toàn diện cho Firefox_chapter 1


1. Giảm nhiệt bộ nhớ

Firefox lúc hoạt động cũng như khi ở trạng thái minimize đều chiếm dung lượng bộ nhớ rất nhiều. Nhưng nó có một đặc điểm ít được biết đến là cho phép Windows sử dụng lại bộ nhớ khi nó không hoạt động, hay nói cách khác là Windows sẽ lấy lại RAM khi Firefox ở trạng thái minimize. Tuy nhiên tính năng này bình thường không hoạt động, để kích hoạt bạn mở Firefox, gõ lệnh about:config vào trong khung Address và bấm Enter.

Sau đó bấm chuột lên khoảng trống ở bất kỳ đâu trong cửa sổ mở ra, bạn chọn New > Boolean. Tiếp theo điền đoạn mã config.trim_on_minimize, bấm OK rồi chọn giá trị cho nó là true. Bấm OK lần nữa để xác định lại việc tạo giá trị mới cho Firefox.

Bây giờ khởi động lại Firefox bạn sẽ thấy nó không lấy nhiều RAM nữa khi bạn thu nhỏ cửa sổ trình duyệt, dung lượng RAM sử dụng sẽ giảm đi hẳn.

2. Tinh chỉnh Cache

Firefox thường lưu các cache của mỗi trang web vào bộ nhớ của nó,mục đích là để bạn có thể mở nhanh trang web trong lần đăng nhập sau hay phục hồi lại trang cũ khi bạn bấm các phím Back / Forward trong trình duyệt. Theo mặc định, giá trị cache được thành lập để có thể lưu lại trong bộ nhớ của Firefox, một cache có thể đạt dung lượng 4MB hoặc tăng lên tới 8MB. Nếu bạn duyệt nhiều trang web thì máy sẽ cần dung lượng RAM rất lớn - "mà lượng tài nguyên này chỉ dùng duy nhất cho 2 phím Back / Forward" , đó là một điều hết sức lãng phí.

Để tăng tốc Firefox bằng cách hạ cache của nó xuống, bạn gõ lệnh about:config vào trong khung Address để mở cửa sổ điều chỉnh. Trong khung Filter, gõ browser.sessionhistory.max_total_viewers rồi bấm Enter. Sau đó bạn bấm đôi lên giá trị Value rồi đổi sang 0.

Tiếp tục với giá trị với giá trị browser.cache.memory.enable, bấm đôi lên chữ true để đổi nó sang giá trị false. Sau đó bấm chuột lên khoảng trắng bất kỳ đâu trong cửa sổ mới mở ra, chon New > Boolean, điền đoạn mã browser.cache.memory.capacity. Bấm OK rồi chọn giá trị cho nó là true. Bấm OK lần nữa để xác nhận lại việc tạo giá trị mới cho Firefox.

3. Tăng tốc load web

Tốc độ load một trang web ngoài việc phụ thuộc đường truyền còn phụ thuộc vào trình duyệt, vì vậy mới có nhưng trình duyệt nhanh như tên bắn cỡ K-Ninja hay rùa bò như SpaceTime 3D. Trong trình duyệt, ngoài vấn đề với các cách hiển thị hình ảnh, âm thanh và các hiệu ứng còn có cách mà trình duyệt tương tác với máy chủ nữa, và đây là cái khiến cho cả trăm trình duyệt không cái nào giống cái nào.

Firefox đôi lúc nhanh không thể tưởng tượng nổi nhưng cũng có lúc nó chậm đến dễ sợ, đơn giản chỉ vì gặp những trang web dễ tính thì nó load rất nhanh còn với những trang khó tính, đòi hỏi nhiều cái thì nó lại load rất chậm. Các cách dưới đây sẽ giúp Firefox của bạn mở một trang web nhanh hơn bằng cách tăng các kết nối với trang web đó.

- Giảm thời gian chờ: bấm chuột phải lên khoảng trống, chọn New > Integer, tạo một filter mới với nội dung là nglayout.initialpaint.delay và đặt value cho nó là 50. Lựa chọn này sẽ cho phép Firefox load ngay website mà không cần chờ 0,25 giây như trước nữa. Vào New > Boolean và tạo filter mới tên là content.notify.ontimer sau đó chọn value là true. Tạo một Integer có tên content.notify.interval và đặt giá trị là 1000000.

- Tăng lượng data tải về: bình thường thì Firefox sẽ tải trang web về theo từng gói dữ liệu. Bạn hãy tăng tốc load web bằng cách tăng dung lượng gói data tải về. Tạo một Integer với tên content.max.tokenizing.time và đặt value là 9000000. Sau đó tại thêm một Boolean với tên content.interrupt.parsing và đặt giá trị cho nó là true.

- Giảm thời gian tương tác với người dùng: tức là khoảng thời gian Firefox hiển thị các thông tin load web cho bạn, nếu giảm thời gian này xuống, tốc độ mở trang web sẽ nhanh hơn. Tạo một Integer tên content.switch.threshold và đặt value là 3000000.

4. Tăng tốc server

Để load nhanh một trang web bạn cần phải tăng tốc kết nối Firefox với trang web lên con số cao nhất có thể được. Theo mặc định, con số kết nối này của Firefox là 24, tuy nhiên chúng ta có thể tăng lên mức tối đa mà Firefox cho phép để việc mở trang web nhanh nhất.

Trong khung Filter, bạn gõ từ khóa network.http.max-connections, sau đó bạn tăng value lên 64. Tiếp tục tìm network.http.max-persistent-connections-per-server và network.http.max-persistent-connections-per-proxy rồi đổi giá trị của nó lên thành 8.

5. Giảm thời gian tương tác

Khi Firefox load một trang web, nó thường tạo ra một loạt các liên kết để tải dữ liệu từ trang web đó và trang web của bạn sẽ được tải về bằng nhiều đường truyền, mỗi đường truyền thường được đặt một giới hạn thời gian tương tác. Vì vậy muốn Firefox nhanh hơn, bạn có thể giảm thời gian tương tác này xuống.

Tìm từ khóa network.http.request.max-start-delay rồi hạ giá trị của nó từ 10 còn xuống 0. Tạo tiếp một Integer với tên network.http.pipelining.maxrequests và đặt value là 128. Cuối cùng tìm từ khóa network.http.proxy-pipelining và networl.hppt.pipelining rồi đổi giá trị thành true.

6. Xóa các config

Theo mặc định, khi tạo một config cho Firefox thì bạn không thể xóa nó được. Để khắc phục, nếu có một config nào mà bạn lỡ tay tạo sai thì để xóa nó đi, bạn bấm chuột phải lên nó rồi chọn Reset. Khởi động lại Firefox thì config đó sẽ bị xóa