Thứ Sáu, 9 tháng 5, 2008

"Whale done!" - bài học từ những hung thần biển cảTheo MME - Qua mọi thời đại, những vị giám đốc cho dù đang nắm giữ chức vụ quản lý ở bộ phận vhay quy mô nào đi chăng nữa đều luôn săn lùng những nguyên tắc quản lý và động viên nhân viên hiệu quả nhất. Quyển sách "Whale Done!" được dịch sang tiếng Việt là "sức mạnh của sự khích lệ" là một món quà ý nghĩa cho những nhà quản lý. Quyển sách chứa đựng một bài học giản dị được thể hiện dưới một câu chuyện ý nghĩa và bất ngờ về phương pháp đào tạo giành những chú cá voi sát thủ.

Quyển sách kể về một vị giám đốc đi tìm phương thức quản lý nhằm thay đổi những gánh nặng về công việc và gia đình mà ông đang gặp phải hàng ngày. Ông tình cờ khám phá ra được phương thức khích lệ kỳ diệu từ một chuyên gia đào tạo cá voi sát thủ ở công viên thế giới đại dương. Cuộc gặp gỡ định mệnh đó đã thay đổi cuộc đời ông ...

Chuyến đi tới công viên thế giới đại dương hòan toàn chỉ nhằm vào mục đích thư giãn. Vị giám đốc cảm thấy vô cùng thích thú khi xem màn biểu diễn ngoạn mục của những con cá voi sát thủ. Đó là những con cá voi nặng hàng tấn và vô cùng hung dữ. Người ta thường gọi chúng là những hung thần của biển cả. Màn biểu diễn làm ông vô cùng ngạc nhiên và thích thú. Nhưng còn có một điều khác làm ông ngạc nhiên và thích thú hơn, đó là khi ông "vén được tấm màn bí mật" của nghệ thuật đào tạo những chú cá voi ấy. Bất chợt, ông đã học được một bài học vô giá. Đó là:"Những bí quyết ấy cũng có thể áp dụng được ở con người".Ông đưa những bí quyết mà nhà huấn luyện sử dụng với những chú cá voi vào cuộc sống gia đình hàng ngày cũng như trong công việc. Thành công đã đến với ông sau biết bao những ngày tháng vất vả và gian truân. Ông cảm thấy hạnh phúc biết bao khi mình lại đang nắm giữ trong tay một trong những phương pháp khích lệ nhân viên hiệu quả nhất thế giới.

Đó là những bí quyết vô cùng giản dị, nó giúp bạn tạo dựng và cải thiện mạnh mẽ mọi mối quan hệ gia đình và xã hội. Đã bao giờ bạn tự hỏi bản thân mình rằng: mình thường rất hay nhìn ra những khuyến điểm của người khác? Mình thường trừng phạt ai đó vì những sai lầm của họ? Mình rất dễ nổi cáu và lớn tiếng qưở trách người khác thậm chí là đứa em nhỏ chỉ vì những điều lặt vặt trong cuộc sống hàng ngày?

Cuộc sống là như thế, chúng ta thường dễ dàng cho phép mình nhìn ra những sai lầm và khuyết điểm của người khác. Nó đã trở thành một thói quen cố hữu rất khó thay đổi vì hầu như mọi người đều đang làm như vậy.

Hãy dừng lại một chút, tôi sẽ nói cho bạn biết một điều kỳ diệu.

"Chiếc chìa khóa để mở ra trái tim của người khác chính là cách bạn tập trung vào ưu điểm của họ."

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc khích lệ nhân viên của mình, đây sẽ là một quyển sách tuyệt vời dành cho bạn. Nhưng tôi cũng muốn khẳng định ngay một điều là: bạn đừng hy vọng rằng, sau khi gấp 183 trang của quyển sách này lại là bạn sẽ có khả năng động viên và khích lệ nhân viên làm việc hết mình. Nếu bạn muốn học những kỹ năng kinh doanh mà cụ thể ở đây là kỹ năng thắp lửa nhiệt huyết trong mỗi nhân viên, bạn cần phải có đủ sự trải nghiệm.

Trải nghiệm mới chính là những bài học quý giá nhất cho chặng đường kinh doanh của bạn!

Mr. Tycoon

HIGH FIVE - Điều kỳ diệu của tinh thần đồng đội

Theo MME - Tôi xin được trân trọng giới thiệu với các bạn quyển “HIGH FIVE” (Tên tiếng Việt là “Điều kỳ diệu của tinh thần đồng đội”) – quyển sách đầu tiên trong lọat sách kinh doanh mà theo tôi bất kỳ một doanh nhân trẻ nào cũng cần phải có trong tủ sách của mình. Sách được viết bởi hai tác giả lừng danh Ken Blanchard và Sheldon Bowles.

Tại sao lại “HIGH FIVE”?

Lần đầu tiên khi cầm quyển sách này, tôi tự hỏi bản thân mình, tại sao tên sách lại là “High Five”? Nếu dịch thông thường sẽ là “cao” và “số năm”, hiểu thoáng ra tức là năm người sẽ tạo thành một đỉnh cao. Tôi chắc mẩm đó chính là điều mà tác giả muốn gửi gắm qua quyển sách này. Nhưng “sự thật” là gì? “High Five” tức là hình ảnh của hai cánh tay xòe rộng với 5 ngón đập mạnh vào nhau để ăn mừng. Đó là điều mà chúng ta vẫn thường thấy trong các cuộc thi đấu thể thao. Nó không phải là biểu tượng của chiến thắng nhưng nó là biểu tượng mạnh mẽ của “TINH THẦN ĐỒNG ĐỘI”.Hình ảnh người lính Mỹ "high-five' với một em bé Iraq (nguồn: www.talkingproud.us)


Hai cầu thủ bóng rổ nhà nghề Mỹ "high-five" (nguồn: www.viewimages.com)

Vậy hiểu thế nào là “Tinh thần đồng đội”?

Tinh thần đồng đội được gói gọn trong một phép tính: 2 + 2 = 5. Quyển sách lý giải những lý do gây nên sự thất bại của nhóm làm việc, ở đó: 2 + 2 = 4 hoặc chỉ bằng 3 mà thôi. Các thành viên trong nhóm không có chung một mục đích làm việc, sự chênh lệch về các kỹ năng, cái tôi quá lớn, tất cả những yếu tố đó đều dẫn đến sự thất bại không thể tránh khỏi của nhóm. Khi mỗi cá nhân trong nhóm đều phát huy được tinh thần đồng đội thì sức mạnh của nhóm sẽ lớn hơn tất cả sức mạnh của mỗi cá nhân cộng lại. Đó chính là quà tặng mà quyển sách này sẽ mang lại cho bạn.

Tại sao đây lại là một quyển sách phải đọc?

Thứ nhất, cho dù làm việc trong lĩnh vực nào trong tương lai, thành công của bạn đều phải được xây dựng dựa trên sức mạnh của một nhóm làm việc. Thế kỷ 21 là thế kỷ của những cái bắt tay hợp tác. Hơn lúc nào hết, bạn cần phải học và hiểu kỹ năng làm việc theo nhóm vì nó sẽ là một trong những kỹ năng nền tảng và quan trọng nhất cho thành công của bạn trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Thứ hai, quyển sách đã nêu lên 4 nguyên tắc vàng cho việc xây dựng và quản lý nhóm hiệu quả. Bốn nguyên tắc tưởng chừng vô cùng đơn giản nhưng không phải một nhà quản lý nào cũng biết và ứng dụng trong công việc quản lý hàng ngày. Tôi không muốn nói rõ 4 nguyên tắc đấy ở đây, nó sẽ được trình bày một cách tự nhiên xuyên suốt cuốn sách. Hãy đọc và khám phá!

Thứ ba, ẩn sau những nguyên tắc về xây dựng nhóm làm việc hiệu quả đó chính là những phương thức quản lý con người - những phương thức để mọi nhân viên đều đóng góp hết mình cho công ty. Là một nhà quản lý, bạn có biết rằng KHÔNG ĐƯỢC PHÉP ĐƯA RA HÌNH PHẠT dưới bất kỳ hình thức nào đối với nhân viên của mình? Việc bạn cần phải làm không phải là tìm ra lỗi sai để phạt mà là tìm ra những gì họ đã làm đúng và và những thành quả họ cống hiến cho công ty. Bạn đã biết gì về những nguyên tắc này?

Xuyên suốt quyển sách là câu truyện xoay quanh việc huấn luyện cho đội bóng khúc côn cầu trẻ tuổi. Bắt đầu từ một đội bóng có thành tích thi đấu tồi tệ, nhờ tinh thần đồng đội, đội bóng trẻ đã trở thành một đội bóng đáng gờm và là ứng cử viên năng ký cho chức vô địch. Đó thực sự là một câu truyện giản dị, tinh tế, chứa đầy tình cảm và tính nhân văn. Nhưng ẩn chứa sau đó là bao bài học sâu sắc. Quyển sách này đã thắp sáng lên tinh thần đồng đội lớn lao và đưa ra những bằng chứng chân thực về một tiềm năng vô tận của nhóm làm việc.

Chỉ với 27,000 VND, quyển sách có giá trị vượt xa cái giá trên bìa của nó đã nằm trên tay bạn. Tôi không đề cập nhiều đến nội dung của quyển sách vì điều đó sẽ làm bạn giảm bớt hứng thú khi tự mình khám phá ra những “quà tặng ” của tinh thần đồng đội. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc xây dựng và quản lý nhóm làm việc thì tôi tin rằng quyển sách này sẽ không làm bạn thất vọng!

Hãy đọc, khám phá và đừng quên chia sẻ những bài học ấy với mọi người!

Mr. Tycoon

(Mách nhỏ là bạn nên tìm mua sách ở vỉa hè phố Nguyễn Xí và Đinh Lễ - cạnh bưu điện Hà Nội, giá sẽ rẻ hơn ít nhất là 20% cho mọi loại sách.)

It is you (I have loved)

This is a song from the movie Shrek 1. In my opinion, this song, “Hallelujah” and “You belong to me” are the best three songs from that movie. I found this clip on YouTube, but it is not a video clip from the movie It is a slide show using manga and anime pictures. Well, I hope you enjoy THE SONG.


Here is the lyric of the song:

There is something that I see
In the way you look at me
There’s a smile, there’s a truth
In your eyes
What an unexpected way
On this unexpected day
Could it be this is where I belong
It is you I have loved all along
There’s no more mystery, it is finally clear to me
You’re the home my heart searched for so long
And it is you I have loved all along
There were times I ran to hide
Afraid to show the other side
Alone in the night without you
But now I know just who you are
And I know you hold my heart
Finally this is where I belong
And it is you I have loved all along
There’s no more mystery, it is finally clear to me
You’re the home my heart searched for so long
It is you I have loved all along
Over and over I’m filled with emotion
Your love, it rushes through my veins
And I am filled with the sweetest devotion
As I look into your perfect face
There’s no more a mystery, it is finally clear to me
You’re the home my heart searched for so long
And it is you I have loved
It is you I have loved
It is you I have loved all along

And here is my translation to a poem in Vietnamese :-). It is certainly not the best translation because I’ve left out many parts, so I would appreciate any of your suggestions. I would like to see your translation/interpretation of the song (in any form) as well :-) .

Sao bỗng dưng anh lại nhìn em ?
Ánh mắt anh sao nồng nàn đến vậy?
Em bỗng nhận ra một mối tình êm ái
Đã tự lâu em phải đi tìm

Có một thời em chạy trốn bản thân mình
Không dám nói những tình cảm thật
Không dám có những giấc mơ vương vấn
Nhưng… đêm cô đơn em vẫn nhớ một người

Trái tim em anh chiếm giữ mất rồi
Tình yêu anh chảy tràn trong huyết mạch
Em cảm thấy lòng mình đang chắp cánh
Đắm say trong ánh mắt anh nhìn…

Anh chính là nơi chốn bình yên
Nơi tâm hồn em thuộc về mãi mãi
Điều đơn giản đến bây giờ em mới thấy
Em yêu anh đã tự lâu rồi…